Búp Sen Xanh – Nhờ đâu nuôi dưỡng một vĩ nhân? | Oslakhatvongmuathi.com

Blog 0 lượt xem

“Búp sen xanh” là tiểu thuyết lịch sử thành công và nổi tiếng nhất của nhà văn cách mạng Sơn Tùng. Vở kịch ghi lại cuộc đời của lãnh tụ Hồ Chí Minh từ khi sinh ra ở quê mẹ xứ Chùa đến khi rời Bến Nhà Rồng ra đi tìm đường cứu nước.

Ảnh của NXB Kim Đồng Búp sen xanh reviewachonly
Ảnh: NXB Kim Đồng

Để hoàn thành “Búp sen xanh”, tác giả đã dày công sưu tầm và viết ra các tài liệu liên quan trong một thời gian dài từ năm 1948 đến năm 1980.

Kể từ khi ra mắt lần đầu tiên vào năm 1982, Búp sen xanh liên tục được tái bản nhiều lần trong năm, điều hiếm thấy trong đời sống văn học Việt Nam.

Đọc thêm:

Tiểu thuyết lịch sử.

“Ông trời có thấy trời không?
Đất nước Nam Jo đã sống một cuộc đời rất cay đắng.

Dưới chân cây đa phía trên xóm Chùa, giọng trung úy truyền đến giọng Khăm Bey. Trong căn nhà nhỏ bên hồ sen, chị Sắc đang đau đẻ, rên rỉ từng cơn đau đớn. Bé John chào đời, hòa cùng tiếng gà mái gọi con về tổ, tiếng bò gọi chuồng, tiếng chim hót trên mái nhà, tiếng lá xào xạc, tiếng cánh đồng vọng về từ xa. . .

Bằng ngôn ngữ vừa bình dị như đất, vừa hùng vỹ như núi – Sơn Tùng đã miêu tả chân thực, sống động những năm tháng đầu đời của vị cha già dân tộc Việt Nam. Một loại hình văn học đặc biệt được gọi là tiểu thuyết lịch sử.

Tiểu thuyết lịch sử là thể loại tiểu thuyết chuyên viết về các nhân vật và sự kiện có thật trong lịch sử. Đồng thời, là tiểu thuyết không thể miêu tả một cách đơn giản, ngắn gọn các sự kiện, nhân vật như truyện lịch sử hay sử sách, mà phải làm sống động cuộc sống con người với không khí thời đại. Bạn có tâm hồn, bạn có cá tính, bạn có bộ đồ, bạn có ngôi nhà, bạn có món ăn, bạn có lời, bạn có bài hát, bạn có trò chơi …

Độc giả đọc tiểu thuyết lịch sử Búp sen xanh được sống và trải nghiệm Làng Nghệ những năm cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, nơi có Làng Chùa, quê mẹ, là Làng Sen, quê cha Hồ Chí Minh. Minh, hàng cây số với những câu ca dao, những bài đồng dao, những câu nói, câu nói … Và dù nghĩ ngửi mùi sen thuần khiết thì đó là mùi sen từ đầm gió thổi quyện với mùi châu chấu đốt từ nồi than. trong phòng giam, chị của Saj lúc đó đang tỏa ra sự ngọt ngào.

Gồm ba chương: Tuổi thơ, Tuổi thanh xuân và Tuổi đôi mươi, Búp sen xanh ghi dấu thời thơ ấu của con trai Kon qua những biến động lịch sử của đất nước, của gia đình, của hai bên gia đình. chúng dần dần hình thành nhân cách của mình. Đến ngày 5/6/1911, tại Bến Nhà Rồng, người thanh niên Nguyễn Tất Thành quyết chí ra đi tìm đường giải phóng dân tộc.

Làm thế nào để nuôi dạy một người lớn?

Mỗi bản in Búp sen xanh đều có lời tựa trang trọng của tác giả Sơn Tùng:

“Không có thiên tài, xuất phát điểm tạo nên tính cách đầu tiên của mỗi người sinh ra chính là truyền thống gia đình, quê hương”.

Tiểu thuyết lịch sử “Búp sen xanh” là một minh chứng cho ý kiến ​​trên.

“Giăng” bắt nguồn từ truyền thuyết về loài cá hóa kiếp thành chim, tuy khó chìm nhưng lại mong là chí đánh nhau trong bốn bể, nhưng chính “Tất Thành” mới mong thành công. Chú của anh được đặt theo tên của ông nội anh – Hoàng Xuân Đường – người đã đặt tên cho anh.

Gia đình Bác Hồ là một gia đình nho học yêu nước, luôn truyền dạy những điều hay lẽ phải cho con cháu. Đây là gia đình của một nhà Nho nổi tiếng thời bấy giờ, nhưng không bao giờ coi thường người nghèo, người tàn tật mà ngược lại hết lòng nâng đỡ, yêu thương. Đây là gia đình nhà Nho, thường kèm cặp con cái của các quan chức cao cấp trong cung, nhưng không bao giờ tin tưởng ông ta vì lợi ích cá nhân.

Tính nhân văn giản dị của quê hương xứ Nghệ và truyền thống làm ăn, chất phác và lòng yêu nước của gia đình đã ngấm vào tâm hồn Bác. Có làng Sen, khung cửi của mẹ, có lời dạy của cha, lời ông Khảm, chị Thanh Anh Khiêm, bạn bè và những kỷ niệm tuổi thơ. Có mảnh đất Huế, trong nghèo khó, mang theo bao nỗi niềm trăn trở của tuổi trẻ về số phận của con người, của dân tộc.

“Búp sen xanh” là nơi giao thoa giữa hư cấu và lịch sử để cụ thể hóa và hoàn thiện quá trình hình thành nhân cách cao đẹp, sáng ngời của vị lãnh tụ Việt Nam.

Hình ảnh của NXB Kim Đồng Búp sen xanh reviewachnet
Ảnh: NXB Kim Đồng

Cuốn sách dành cho người Việt Nam ở mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp.

Ban đầu dành cho thiếu nhi, “Búp sen xanh” đã vượt ra ngoài giới hạn của tác phẩm dành cho thiếu nhi, mặc dù nó đã được trao giải đặc biệt trong cuộc vận động cho sự sáng tạo trong chủ đề thiếu nhi. .

Trong vở kịch có nhiều tình tiết khiến bất cứ thế hệ lạc lối nào cũng phải rơi lệ, nhất là trong đêm chia tay, khi người con từ biệt cha, ra đi tìm đường đi cho mình và cho dân tộc. Một phần của cuộc sống đầy lý tưởng và cam kết.

“Búp sen xanh” không chỉ là câu chuyện về người lãnh đạo, mà còn là câu chuyện về đạo làm người.

Tùng cuối cùng Người kể chuyện chú thành công nhất.

Tác giả Sơn Tùng sinh năm 1928 nguyên quán tại Nghệ An. Gia đình bà có quan hệ họ hàng với Bác Hồ: Bà ngoại Sơn Tùng (bà Hà Thị Tư) là cháu nội Hồ Chí Minh (bà Hà Thị Hy).

Từ năm 1944 đến năm 1971, là 27 năm Sơn Tùng tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, hoạt động trên các lĩnh vực thông tin tuyên truyền, huấn luyện, quân sự và phóng viên.

Sau chiến tranh, là thương binh 1/4, mất 81% sức khỏe, Sơn Tùng vẫn tiếp tục kiên trì, nỗ lực viết phóng viên các báo, nhà văn chuyên viết về Hồ Chí Minh. , các nhà cách mạng đương thời cũng như các danh nhân văn hóa của dân tộc.

Trong sự nghiệp cầm bút của mình, Sơn Tùng đã viết hơn 40 cuốn sách văn học, trong đó có hơn 20 tác phẩm về Hồ Chí Minh. Nhiều nhà nghiên cứu và độc giả khẳng định Sơn Tùng là người viết nhiều nhất và thành công nhất về Bác Hồ, là nhà bác học Hồ Chí Minh hiện thực.

Link mua sách:

Duyên - reviewach.net Tác giả

Một thiên tài cô đơn đã nói với tôi: “Bạn biết đường. Và sự tò mò của bạn khiến bạn khác biệt với những người còn lại. Sử dụng sự khao khát kiến ​​thức của bạn với đôi tay của bạn. Bởi vì những thứ này là của bạn và chỉ của bạn. “

Đây là lý do tại sao tôi thích đọc sách.

Tôi là Duyên, tôi yêu văn học và lịch sử, giống như Vũ Trọng Phụng.

READ  Độc Tiểu Thanh kí - Câu chuyện về một kiếp hồng nhan bạc mệnh | Oslakhatvongmuathi.com
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud