Học viện là gì? Sự khác nhau giữa học viện và đại học | Oslakhatvongmuathi.com

Trường Học 0 lượt xem

Học viện là gì? Có sự khác biệt về chất lượng giáo dục so với trường đại học? Bạn nên học ở học viện hay ở trường đại học? Cùng nhau tìm hiểu nhé.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở giáo dục khác nhau khiến người ta không khỏi nghi ngờ. Tuy nhiên, ý kiến ​​cho rằng tình trạng của cơ sở giáo dục đại học ảnh hưởng đến chất lượng và uy tín của văn bằng là sai. Thực tế, chất lượng giáo dục chỉ khác nhau về kinh nghiệm và hướng phát triển của ngành.

Xem thêm: Trường trung học dạy nghề là gì? Lợi ích của việc đi học nghề

Hãy cùng tìm hiểu thuật ngữ này trong bài viết dưới đây để nắm rõ để không mắc phải sai lầm khi chọn trường và chuyên ngành nhé.

Học viện là gì?

Học viện là tiếng Anh “Học viện“, Có nghĩa là một tổ chức giáo dục cao hơn giáo dục trung học cơ sởchuyên nghiên cứu.

Các tài liệu thuật ngữ nêu rõ các học viện, học viện dùng từ “hàn lâm” trong tiếng Anh để chỉ các viện đào tạo và nghiên cứu trong bất kỳ lĩnh vực nào nhằm thúc đẩy sự phát triển trong xã hội. Các lĩnh vực chính là khoa học tự nhiên, nghệ thuật, quân sự, âm nhạc hoặc bất kỳ lĩnh vực văn hóa xã hội nào.

READ  Top 15 các trường Đại học có học phí thấp ở Hà Nội hiện nay | Oslakhatvongmuathi.com
Học viện là gì? Sự khác biệt giữa học viện và trường đại học - Ảnh 1
Học viện là gì?

Sự khác biệt giữa các trường cao đẳng và đại học là gì?

Để biết chính xác Học viện khác với trường đại học thì chúng sẽ chỉ rõ ràng trong 2 trường hợp sau:

 • Học viện (tiếng Anh là Academy) sẽ được đưa vào bộ phận giảng dạy và nghiên cứu. Học viện thường là các đơn vị công nghiệp. Đồng thời, trường Đại học (tiếng Anh là University) sẽ chuyên giảng dạy.
 • Thời gian đào tạo cũng khác nhau, thời gian đào tạo trung học tại đại học là 4 năm hoặc 4-6 năm cho từng chuyên ngành. Học viện cấp 2 là như vậy Dưới 5 năm.
 • Học viện bình thường đào tạo sâu và là tự nhiên chuyên nghiệpđịnh hướng nghiên cứu. Dự bị đại học chuyên nghiệp hơn.

Các tổ chức trong một học viện chuyên ngành, chẳng hạn như Học viện quân sự, là Học viện quân sự của một đơn vị quân đội được phép cung cấp hướng dẫn chi tiết và chuyên sâu về lĩnh vực đó.

Phần còn lại, về cơ bản, tất cả các Học viện hoặc Đại học yêu cầu phải học xong cấp 3 mới có thể vượt qua kỳ thi. Sau khi tốt nghiệp theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bằng Đại học và Học viện giống nhau. Sinh viên theo học tại đây được cấp bằng cử nhân hoặc kỹ sư sau khi tốt nghiệp.

Hệ thống giáo dục ở Việt Nam được phân cấp theo thứ bậc từ nhỏ đến lớn, tùy theo tính chất và quy mô giáo dục, quá trình học tập sẽ được phân loại từ nhỏ đến lớn: trung học, cao đẳng, đại học và học viện. Và bạn có thể thấy rằng nền giáo dục bậc nhất Việt Nam là học viện.

XEM THÊM: Một trường đại học có kinh nghiệm là gì? Tìm hiểu về giá trị của làm bằng Đại học tại dịch vụ

Tôi nên học đại học hay học viện?

Xét cho cùng, điều chính yếu trong giáo dục không phải là hình thức và điều kiện của cơ sở giáo dục, mà là mức độ kiến ​​thức mà học sinh tiếp thu được.

Hãy tự quyết định điều gì là tốt nhất – trở thành một phần của hàng trăm nghìn sinh viên tại trường đại học danh tiếng nhất cả nước, nơi chỉ có 20-40% giáo viên được bổ nhiệm trong chuyên môn của bạn, hoặc học trong một học viện chuyên ngành nơi 90% giáo viên làm việc. chuyên gia trong lĩnh vực mong muốn của bạn? Câu trả lời là có.

Có thể chắc chắn một điều rằng cùng với uy tín về bằng cấp của hai cơ sở giáo dục này thì không có sự khác biệt về chất lượng giáo dục. Nhà tuyển dụng cũng không quan tâm bạn học ở đâu – học viện hay trường đại học. Trên thực tế, họ chỉ quan tâm đến trình độ hiểu biết và kỹ năng đặc biệt của bạn. Vì vậy, nếu cố gắng tích lũy kiến ​​thức, không ngừng học hỏi và nâng cao tay nghề thì bạn vẫn có thể thành công.

[TIẾT LỘ] Cách viết sơ yếu lý lịch đi lính chuẩn

Học viện là gì? Sự khác biệt giữa học viện và trường đại học - Ảnh 2
Tôi nên học đại học hay học viện?

Một số trường Học viện tốt nhất Việt Nam hiện nay

 • Học viện nông nghiệp việt nam
 • Viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
 • Viện kỹ thuật quân sự
 • Học viện ngân hàng
 • Học viện Tài chính
 • Học viện ngoại giao Việt Nam
 • học viện Hành chính Quốc gia
 • Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 • Học viện âm nhạc quốc gia việt nam
 • Học viện cảnh sát nhân dân
 • Học viện Hàng không Việt Nam …

XEM THÊM: Nghệ thuật tự do là gì? Chìa khóa vạn năng mở ra cánh cửa thành công

Mong rằng những kinh nghiệm với những chia sẻ trên đây là “Học viện là gì?” sẽ giúp bạn có thêm cái nhìn sâu sắc về. và những điểm khác biệt giữa Học viện và trường Đại học để các em lựa chọn môi trường học tập và phát triển bản thân phù hợp.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud