Kép Tư Bền – Khốn nạn thân anh quá! | Oslakhatvongmuathi.com

Blog 0 lượt xem

Kết cấu tương phản tương phản của Nguyễn Công Hòa, trên khung cảnh vui tươi, ồn ào của những con người miêu tả nỗi đau và sự cô đơn của người bị vu oan, lại mang đến tiếng cười trong một cảnh khác. Với một vài nét chấm phá, nhà văn đã vẽ nên một bức tranh sống động về cuộc đụng độ đáng thương giữa người giàu và người nghèo trong một xã hội mà đồng tiền là trên hết.

Hình ảnh nhanambooks Double Tu Ben reviewachnet
Hình ảnh nhanambooks

“Kép Tư Bền” là truyện ngắn đặc sắc nhất của nhà văn Nguyễn Công Hòa trong tuyển tập cùng tên, hoàn thành vào tháng 7 năm 1933 và xuất bản thành sách vào năm 1935.

Đọc thêm:

Mẹ kiếp!

Những năm 30 – 45 của thế kỷ trước, làng văn học Việt Nam có nhiều trào lưu văn nghệ, gửi gắm những nụ cười với những ý nghĩa khác nhau. Cái cười xưa nay của Tự Lực Văn Đoàn hướng đến cái cũ, cái nông thôn, thể hiện sự đối lập giữa xưa và nay, văn minh và cổ đại, mang trong mình cái tôi cao siêu. Còn tiếng cười trào phúng của văn học hiện thực phê phán mà tiêu biểu là Nguyễn Công Hoan nhấn mạnh đến sự bất công giai cấp của xã hội, tức là những mâu thuẫn, xung đột, xích mích giữa người giàu và người nghèo, tiếng cười chua chát xót thương những người dân vô tội, chỉ có cái nghèo.

Anh Tư Bền là một ca sĩ nghèo, nhưng cũng là một át chủ bài trên sân khấu, anh nổi tiếng với tài năng tuyệt vời, đôi khi trên sân khấu không cần phải nói đùa, chỉ cần một động tác đơn giản của các em nhỏ cũng đã đủ để khán giả xuýt xoa. bụng họ cười và vỗ tay. Anh phải ký hợp đồng với một ông chủ rạp hát đang nợ nần chồng chất, hết tiền, bố ốm nặng, anh không muốn con trai làm chủ nợ lo lắng.

Hôm đi diễn, dù bố ốm nặng sắp chết, lòng như kiến ​​bò trên chảo lửa nhưng Tư Bền vẫn phải bôi phấn hồng lên miệng rồi đứng trước mặt ông. nhiều người cố gắng pha trò để khán giả cười vui vẻ, cười sảng khoái.

“Khi đã hết đau nhưng được sự tán thưởng của đông đảo công chúng, Tư Bền vội chạy vào phòng, cởi mũ và rửa mặt.

Khi đó, khi anh đang bối rối và nghĩ rằng bố mình sẽ không biết thời tiết bây giờ lạnh như thế nào thì một người bạn của ca sĩ đã chạy đến và vội vàng đưa cho anh những tờ tiền đã chuẩn bị sẵn cho anh và nói:

– Về nhanh đi anh Tư, hỏng rồi! Hãy nguyền rủa cơ thể của bạn! “

Nguyễn Công Hoan ghi trong hồi ký “Đời viết văn của tôi” rằng ông luôn chú ý đến phần kết để tạo ấn tượng mạnh, khi đến chỗ hẹp, nước chảy dữ dội, đột ngột như cá, nên gây bất ngờ. độc giả. bất ngờ bị đẩy về nhà. Cách khép màn của “Kép Tư Bền” không mấy bất ngờ nhưng lại như bóp nghẹt trái tim người đọc. Vì tình yêu. Mẹ kiếp!

Photo Quangtuan3891 Chỉ đánh giá Double Tu Ben
Ảnh: quantuan3891

Cho số phận của những chú hề tội nghiệp.

Nguyễn Công Hòa có truyện ngắn “Kép Tư Bền” và Vũ Trọng Phụng có phóng sự “Chú hề đốm”. Cả hai nhà văn đều sử dụng hình ảnh hiện thực, rõ nét để khắc họa nỗi khốn cùng của kiếp sống hai mặt.

Nguyễn Công Hoan đã sử dụng trường hợp bệnh nặng của cha mình để mở đầu cho đoạn đời kép của Tư Bền, bởi vì nó là một truyện ngắn nên mạch truyện rất đơn giản. Nhưng biên kịch vẫn xử lý tình tiết một cách khéo léo và đưa nó lên cao trào. Khi anh chàng cố gắng pha trò trong cảnh đó, bố anh ấy lạnh toát cả người. Cậu con nuôi không được ở bên bố những phút cuối đời cũng phải bật cười thích thú khiến nhiều người bật cười. Vì phải kiếm tiền nên người nghèo không được tự do khóc hay cười, muốn khóc thì phải cười. Đơn giản vì nụ cười của anh ấy đã được đền đáp rồi.

Vũ Trọng Phụng càng đi sâu tìm hiểu cái nghề mua bán, khóc cười làm trò giải trí cho khách, cho người đọc thấy những u uất lạ lùng đằng sau hậu cảnh, trong phòng son phấn và trong tâm tưởng. tranh ghép của những người không thiết kế. “một bài hát không có loại”. Sau đó, tôi nhận ra đó là một trò chơi “bôi nhọ chú hề” Phòng phấn đôi khi ẩn chứa những bộ phim truyền hình câm phản ánh các sự kiện “bôi nhọ chú hề” ngoài xã hội.

Hai tác phẩm của hai bậc thầy trào phúng của dòng văn học hiện thực phê phán, khác nhau về thể loại và cách tiếp cận, nhưng cùng một chủ đề và ngòi bút mạnh mẽ. Tất cả đều đã tái hiện thành công những hỷ, nộ, ái, ố … những góc khuất, tủi nhục của nghề buôn bán, đồng thời soi rọi thành công mâu thuẫn giàu nghèo giữa người giàu và người nghèo trong xã hội kim tiền.

Ảnh dohuong07 Kep Tu Ben chỉ đánh giá
Ảnh: dohuong07

Tìm hiểu thêm về nhà văn Nguyễn Công Hoan.

Nguyễn Công Hoan (1903-1977) quê ở làng Xuân Cầu, huyện Văn Giang, tỉnh Bắc Ninh (nay là tỉnh Hưng Yên), khởi đầu sa sút trong một gia đình quan lại phong kiến, có khoa bảng.

Nguyễn Công Hoan thuộc lớp nhà văn lão thành, viết bằng chữ quốc ngữ ngay từ khi văn xuôi chập chững bước đầu. Ông cũng là một trong những tên tuổi tiêu biểu của trào lưu văn học hiện thực Việt Nam trước Cách mạng. Sau cách mạng, ông đứng vào hàng ngũ Vệ quốc đoàn, làm chủ bút báo Vệ quốc quân, hiệu trưởng trường Văn hóa quân đội, giám đốc kiêm biên tập báo Học viện quân sự. Ông là Đảng viên Đảng Công nhân Việt Nam từ năm 1948.

Nguyễn Công Hoan là Chủ tịch khóa đầu tiên của Hội Nhà văn Việt Nam năm 1957-1958 và là Ủy viên Ban Thường vụ Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam các khóa sau.

Sau hơn 50 năm cầm bút, ông đã để lại một di sản văn học lớn với hơn 200 truyện ngắn, khoảng 30 truyện dài và nhiều tiểu luận văn học.

Link mua sách:

Duyên - reviewach.net Tác giả

Một thiên tài cô đơn đã nói với tôi: “Bạn biết đường. Và sự tò mò của bạn khiến bạn khác biệt với những người còn lại. Sử dụng sự khao khát kiến ​​thức của bạn với đôi tay của bạn. Bởi vì những thứ này là của bạn và chỉ của bạn. “

Đây là lý do tại sao tôi thích đọc sách.

Tôi là Duyên, tôi yêu văn học và lịch sử, giống như Vũ Trọng Phụng.

READ  Kiểm soát viên ngân hàng là gì? Thông tin chi tiết từ A | Oslakhatvongmuathi.com
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud