Lãi suất cơ bản là gì? Lãi suất cơ bản các ngân hàng hiện nay | Oslakhatvongmuathi.com

Blog 0 lượt xem

Lãi suất cơ bản là mức lãi suất thấp của các ngân hàng thương mại đối với các khoản vay kinh doanh. Lãi suất Cục Dự trữ Liên bang quyết định tăng hay giảm lãi suất hiện hành đối với các khoản vay ngắn hạn.

Khi đi vay, điều đầu tiên bạn luôn quan tâm là lãi suất cơ bản hiện tại. Đây là những kiến ​​thức quan trọng nhất trong quá trình vay vốn. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn lãi suất cơ bản là gì nhé!

Lãi suất cơ bản là bao nhiêu?

Lãi suất cơ bản chính là mức lãi suất thấp mà các ngân hàng thương mại áp dụng cho các khoản vay dành riêng cho doanh nghiệp. Lãi suất do Cục Dự trữ Liên bang tự đặt ra để tăng hoặc giảm lãi suất phổ biến đối với các khoản vay ngắn hạn.

Lãi suất cơ bản là bao nhiêu?  Lãi suất chính hôm nay của các ngân hàng - Ảnh 1
Khái niệm lãi suất cơ bản là gì?

Rủi ro vỡ nợ là một trong những yếu tố quyết định mức lãi suất ngân hàng tính cho người vay. Vì những khách hàng tốt của ngân hàng ít có khả năng vỡ nợ, ngân hàng sẽ tính lãi suất cho vay thấp hơn những khách hàng có khả năng vỡ nợ cao hơn.

Lãi suất đóng vai trò như sự bù đắp cho những rủi ro mà bên cho vay phải gánh chịu dựa trên thông tin về lịch sử tín dụng của bên đi vay, và các giao dịch tài chính khác được thực hiện có tính đến các vấn đề người vay cần tìm hiểu các vấn đề liên quan trong quá trình cho vay.

Lãi suất cơ bản được coi là lãi suất chính vì các khoản cho vay khách hàng sẽ nhỏ hơn tính theo lãi suất. Nhiều khoản vay cho nhiều mục đích khác nhau và những khoản vay này sẽ luôn phụ thuộc vào lãi suất cơ bản.

Ý nghĩa của mức độ cơ bản

Cơ chế ấn định lãi suất kinh doanh đối với các tổ chức tín dụng

Lãi suất cơ bản có một ý nghĩa không bao giờ bị lãng quên vì nó là cơ sở mà các tổ chức cho vay khác lấy làm cơ sở để thiết lập lãi suất kinh doanh của mình. Vì lãi suất cơ bản sẽ được xác định dựa trên chính lãi suất thị trường liên ngân hàng. Ngoài ra, còn có sự tham gia của lãi suất nghiệp vụ trên thị trường mở của các ngân hàng quốc doanh, thay đổi lãi suất huy động vốn đầu tư từ các tổ chức tín dụng, cung cầu vốn thị trường.

Theo quy định, không được cấp tín dụng cho các tổ chức tín dụng đo lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước, với mức lãi suất trên 1,5 lần.

Lãi suất cơ bản là bao nhiêu?  Lãi suất chính hôm nay của các ngân hàng - Ảnh 2
Ý nghĩa của lãi suất cơ bản ngày nay

Cơ sở tham chiếu và phần bù rủi ro

Ngoài ra, lãi suất thấp cũng là cơ sở để tham khảo và bù đắp rủi ro. Theo nghiên cứu, rủi ro vỡ nợ là yếu tố quyết định chính đến lãi suất cơ bản của ngân hàng áp dụng cho khách hàng vay. Từ đó, ngân hàng sẽ dựa vào mục tiêu và khả năng chi trả của từng khách hàng để tính ra mức lãi suất cơ bản cụ thể.

Mặc dù những điều này không được đề cập cụ thể, nhưng chúng được thể hiện rõ ràng giữa người đi vay và người cho vay. Lãi suất cơ bản cũng được coi là chi phí bù đắp rủi ro và do người đi vay trả. Lịch sử tín dụng của người đi vay là cơ sở tin cậy và chất lượng để ngân hàng có thể xác định được.

► Thông tin thêm: Kiến thức chuyên môn với nhiều thông tin hữu ích cho người lao động

Lãi suất chính của các ngân hàng hiện nay

Theo Luật Ngân hàng Nhà nước, lãi suất chủ yếu là một trong những công cụ quan trọng nhất trong việc thực hiện chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước đối với hoạt động cho vay ngắn hạn. Ngoài ra, lãi suất sẽ được áp dụng theo quy định đối với từng đơn vị tiền tệ quốc gia.

Lãi suất cơ bản là bao nhiêu?  Lãi suất chính của các ngân hàng hôm nay - Hình 3
Lãi suất ngân hàng hiện hành

Biểu lãi suất cơ bản 2020

Loại lãi suất Giá trị Viết quyết định Năm áp dụng
Tỷ lệ chiết khấu 4000% 1870 / QĐ-NHNN ngày 12 tháng 9 năm 2019 Năm 2020
Lãi suất tái cấp vốn 6000% 1870 / QĐ-NHNN ngày 12 tháng 9 năm 2019 Năm 2020

Bảng lãi suất trên thị trường liên ngân hàng

Ngày áp dụng: 2020
Khoảng thời gian Lãi suất liên ngân hàng (hàng năm) Doanh số (Tỷ đồng)
Vào ban đêm 1,30 24.422
1 tuần 2,35 10.178
2 tuần 3,36 357
1 tháng 3,69 363
3 tháng 4,87 1.306
6 tháng 4,97 154
9 tháng 5,86

51

Điều 1 Quyết định 2868 / QĐ-NHNN năm 2010 của cơ quan có thẩm quyền hàng đầu Việt Nam công bố mức lãi suất cơ bản cao nhất kỷ lục bằng đồng Việt Nam lên đến 9,0% / năm. Thủ trưởng Ngân hàng Nhà nước đã thông qua quyết định số 2281 / QĐ-NHNN ngày 27/9/2010 để xác minh quy định trên.

Tất cả các mức lãi suất tại các ngân hàng tư nhân nước ngoài, ngân hàng thương mại cổ phần như vietcombank, viettinbank, sacombank, tpbank và hơn 30 ngân hàng lớn nhỏ trong nước phải được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước mới được áp dụng chính thức cho khách hàng thành viên của từng sở. .

Qua đánh giá, khảo sát của các chuyên gia đầu ngành, mỗi khối ngân hàng đều có quy định riêng áp dụng nhiều mức lãi suất cho từng kỳ hạn gửi, trung và dài hạn. Để nắm được mức lãi suất, bạn cần kiểm tra khoảng thời gian gửi tiền để biết được mức lãi suất phù hợp. Kỳ hạn gửi ngắn hạn có các mức cơ bản như 1 tuần, 2 tuần, 1 tháng, 36 tháng. Chúng tôi hy vọng trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu lãi suất cơ bản là gì và những điều cần biết về lãi suất cơ bản trong quá trình vay. Đây là những thông tin rất quan trọng và cơ bản mà bạn nên biết nếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp.

► Tham khảo Thông tin việc làm hữu ích cho các ứng viên hiện tại

READ  Franchises là gì? Phân loại và vai trò của nhượng quyền kinh doanh | Oslakhatvongmuathi.com
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud