Storyboard là gì? Tầm quan trọng của Storyboard khi làm phim | Oslakhatvongmuathi.com

Blog 0 lượt xem

Nhắc đến sản xuất phim trong thời đại 4.0, chắc chắn không thể bỏ qua Storyboard. Để có thể Bảng phân cảnh là gì? và cùng chúng tôi khám phá tầm quan trọng của việc sản xuất phim trong bài viết sau đây.

Bảng phân cảnh là gì?
Bảng phân cảnh là gì? Tầm quan trọng của Bảng phân cảnh trong khi sản xuất phim

Bảng phân cảnh là gì?

Bảng phân cảnh là gì?
Bảng phân cảnh

Ý tưởng Bảng phân cảnh Nó không phải là một khái niệm phức tạp. Để dễ dàng nắm bắt được khái niệm này, chúng ta có thể chia Storyboard thành hai phần tử nhỏ hơn là Story và board. Theo đó, Storyboard là thuật ngữ dùng để chỉ bảng phân cảnh, bảng minh họa và hình ảnh minh họa có liên quan mật thiết với nhau để tạo nên một bài thuyết trình, bình luận, giải thích giúp khán giả hiểu được ý tưởng của người sáng tạo một cách trực quan nhất. Tuy nhiên, không phải tất cả các bảng có hình ảnh nhưng không liên quan, không tuân theo sơ đồ Câu chuyện, đều được gọi là Bảng phân cảnh. Đây chỉ là những bảng xếp hạng thông thường và không phải bảng phân cảnh được sử dụng trong sản xuất phim.

Bảng phân cảnh là gì?
Bảng phân cảnh là gì?
Bảng phân cảnh là gì?
Vẽ tay Storyboard Hoạt hình trên giấy

Tại sao bạn cần Storyboard khi sản xuất phim?

Để dễ hình dung tại sao Bảng phân cảnh trong khi sản xuất phim, chúng ta sẽ xem xét những ưu điểm chính của công cụ này trong sản xuất và biên tập. Như hình:

Tại sao bạn cần Storyboard khi sản xuất phim?
Tại sao bạn cần Storyboard khi sản xuất phim?

Chia sẻ suy nghĩ của bạn theo cách tốt nhất

Các nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra rằng con người sẽ tiếp nhận thông tin dưới dạng hình ảnh dễ dàng hơn so với thông tin dưới dạng văn bản. Do đó, Storyboard là giải pháp thay thế hoàn hảo để truyền tải tốt nhất các ý tưởng trong sáng tạo nói chung và sản xuất phim. Khi bạn sử dụng bảng phân cảnh, ý tưởng của bạn sẽ được bổ sung dưới dạng hình ảnh minh họa giúp người xem hình dung và theo dõi câu chuyện tốt hơn. Ngoài ra, việc tạo Storyboard trong khi sản xuất phim cũng sẽ giúp bạn bám sát mạch truyện và không bỏ sót những chi tiết quan trọng. Nhưng để có thể làm được điều này, cần có thời gian suy nghĩ trước và chuẩn bị kỹ lưỡng. Ngoài ra, việc lựa chọn hình ảnh minh họa và kỹ thuật thiết kế cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện Storyboard.

Tại sao bạn cần Storyboard khi sản xuất phim?
Chia sẻ suy nghĩ của bạn theo cách tốt nhất

Sản xuất dễ dàng hơn

Khi sản xuất một bộ phim, kịch bản là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công của nó. Tuy nhiên, một kịch bản văn bản không cần phải hoàn chỉnh để truyền tải tất cả nội dung và ý tưởng. Vì vậy, để việc sản xuất trở nên dễ dàng hơn, người ta chọn sử dụng Storyboard. Sự ngắn gọn liền mạch, súc tích của kịch bản phân cảnh sẽ giúp khán giả hình dung trực quan hơn, dễ dàng theo dõi câu chuyện và quá trình dàn dựng dễ dàng hơn. Cùng với việc khớp các hình minh họa trong Storyboard

Nó cũng sẽ giúp bạn không bỏ lỡ những cảnh quan trọng trong quá trình sản xuất phim. Ngoài ra, sử dụng Storyboard sẽ giúp bạn dễ dàng chỉnh sửa những phần không mong muốn hơn là chỉnh sửa những đoạn script dài hàng chục, hàng trăm trang.

Tại sao bạn cần Storyboard khi sản xuất phim?
Sản xuất dễ dàng

Tiết kiệm thời gian của bạn

Với các tính năng dễ hiểu, dễ theo dõi và dễ hiểu, Bảng phân cảnh có thể được sử dụng trong sản xuất, hậu kỳ, chỉnh sửa và hơn thế nữa. có thể tiết kiệm nhiều thời gian trong công việc. Không chỉ vậy, việc sử dụng các hình ảnh minh họa hấp dẫn cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. để đưa ra những ý tưởng mới và tạo ra những thành phẩm chất lượng cao. Đây là một cái gì đó có thể khó khăn nếu chỉ sử dụng các kịch bản bình thường.

Tại sao bạn cần Storyboard khi sản xuất phim?
Tiết kiệm thời gian của bạn

Các bước tạo bảng phân cảnh

Bước 1 – Tạo dòng thời gian

Dòng thời gian là yếu tố quan trọng nhất để xây dựng liên kết và Bảng phân cảnh. Theo đó, hãy tạo cho kịch bản của bạn một dòng chặt chẽ, liền mạch để có thể dễ dàng theo dõi. Để làm điều này, hãy tóm tắt ngắn gọn nội dung của kịch bản và chia nó thành các phần dọc theo dòng thời gian. Nếu sợ rối mắt rồi ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, bạn có thể ghi lại các mốc thời gian bên dưới mỗi khung ảnh trong Storyboard.

Các bước tạo bảng phân cảnh
Bước 1 – Tạo dòng thời gian

Bước 2 – Viết kịch bản và xác định các cảnh quay chính

Bảng phân cảnh là một công cụ giúp đơn giản hóa quá trình sản xuất phim của bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất bạn cần làm để có được Storyboards là lên ý tưởng và phát triển kịch bản. Tập lệnh này có thể được viết dưới dạng văn bản và không có giới hạn độ dài. Nhưng trước khi lên Storyboard, bạn cần bỏ những ý chính của script để lồng vào các khung hình minh họa. Những ý chính trong nội dung kịch bản là những cảnh quan trọng mà bạn sẽ đưa vào Storyboard, vì vậy nó cần được chắt lọc cẩn thận. Khi bạn làm điều này, hãy vẽ một loạt các hình chữ nhật trên một mảnh giấy, trong phần mềm, như thể bạn đang tạo một bộ truyện tranh. Mỗi hình chữ nhật này đại diện cho một khung hình quan trọng, vì vậy hãy nhớ chừa chỗ cho các ghi chú hoặc dòng kịch bản. Dòng mô tả này không nên quá dài, nhưng càng ngắn càng tốt để không tạo cảm giác khó hiểu nhầm lẫn.

Các bước tạo bảng phân cảnh
Bước 2 – Viết kịch bản và xác định các cảnh quay chính

Bước 3 – Chọn Công cụ phân cảnh

Chọn công cụ Bảng phân cảnh Đó cũng là một trong những bước quan trọng trong khâu biên tập kịch bản không thể bỏ qua. Theo đó, bạn có thể lựa chọn hình thức phù hợp và thoải mái nhất cho mình, không nhất thiết phải chạy theo xu hướng. Cụ thể, StoryBoarder, Adobe Sketch, Adobe Photoshop, v.v. bạn có thể tìm thấy ý tưởng về các công cụ như Nếu bạn không phải là người chuyên nghiệp với những công cụ này hoặc muốn tìm cảm hứng sáng tạo mới, bạn có thể sử dụng bản cứng và tạo Bảng phân cảnh trực tiếp.

Các bước tạo bảng phân cảnh
Bước 3 – Chọn Công cụ phân cảnh

Bước 4 – Phác thảo hình ảnh

Phác thảo hình ảnh là bước quan trọng tiếp theo để giúp bạn hoàn thiện bảng phân cảnh của mình. Nếu bạn không phải là một nghệ sĩ và vẽ không thực sự tốt, đừng lo lắng. Hình ảnh bạn tạo trên bảng phân cảnh không cần đẹp mà chỉ cần dễ hiểu và dễ nhận biết. Nếu bạn chưa có kỹ năng vẽ chuyển động, bạn cũng có thể chỉ ra chuyển động bằng mũi tên. Nếu bạn không muốn phác thảo hình ảnh bằng tay, bạn có thể sử dụng ảnh hoặc tạp chí. Thậm chí còn có các công cụ bảng phân cảnh trực tuyến, nơi bạn có thể chọn ký tự và cài đặt, thêm bong bóng thoại và khối văn bản, và thậm chí ghi lại âm thanh. Tuy nhiên, nếu bạn không thực sự thành thạo và phải dành nhiều thời gian để học cách sử dụng thì nó có thể gây phản tác dụng.

Các bước tạo bảng phân cảnh
Bước 4 – Phác thảo hình ảnh

Bước 5 – Thêm tập lệnh

Bên dưới mỗi hình chữ nhật, tức là các khung hình minh họa trên Bảng phân cảnh, bạn sẽ cần các dòng viết kịch bản hoặc lời thoại phù hợp với cảnh đó. Những dòng này được gọi là script nên bạn có thể theo dõi dễ dàng. Tuy nhiên, những đoạn script trong Storyboard đôi khi chỉ là những câu lệnh đơn giản giúp bạn ghi nhớ những nội dung quan trọng, vì vậy đừng quá tập trung vào phần này mà quên mất những yếu tố quan trọng khác.

Các bước tạo bảng phân cảnh
Bước 5 – Thêm tập lệnh

Mẹo tạo bảng phân cảnh

Mẹo tạo bảng phân cảnh
Mẹo tạo bảng phân cảnh

Bằng cách tuân thủ nghiêm ngặt các bước để tạo bảng phân cảnh, bạn có thể tiết kiệm thời gian, công sức và hiệu quả. Tuy nhiên, chỉ tập trung vào việc tạo Storyboard là chưa đủ, bạn vẫn cần cảm hứng, ý tưởng, trí tưởng tượng, v.v. bạn nên chú ý đến các yếu tố quan trọng khác như Hãy cho phép trí tưởng tượng của bạn được khuyến khích hoàn toàn chứ không chỉ quấn quanh nó. Khung Storyboard đơn giản. Ngoài ra, đừng quên chú ý những lưu ý sau:

  • Sử dụng các hình chữ nhật có cùng tỷ lệ khung hình với video.
  • Đánh số từng hình chữ nhật để dễ tham khảo trong các cuộc thảo luận.
  • Trước khi bắt đầu, hãy nghiên cứu kỹ các kiểu quay tiêu chuẩn được sử dụng trong video.
  • Áp dụng Bảng phân cảnh cho không gian 3D để làm cho các chủ thể / đối tượng nền nhỏ hơn để chúng dễ nhìn thấy hơn.
  • Phá vỡ và tập hợp lại bảng phân cảnh của bạn để có sự nhất quán và chơi theo câu chuyện.
  • Sử dụng bảng phân cảnh đã hoàn thành để tạo danh sách cảnh quay. Như vậy, sẽ không có gì bị bỏ sót trong quá trình sản xuất.
Mẹo tạo bảng phân cảnh
Lưu ý kết cấu của bảng phân cảnh

Chúng tôi hy vọng được chia sẻ thông tin về nó Bảng phân cảnh hữu ích cho bạn. Nếu còn thắc mắc, bạn có thể truy cập Website FPT Arena để được giải đáp kịp thời. Ngoài ra thông tin hữu ích cũng như các khóa học thiết kế và chỉnh sửa, v.v. Đừng quên chia sẻ bài viết và cũng theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ nhé.

Viện Đào tạo Quốc tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

READ  Khóa chính là gì? Thông tin khóa chính dành cho người mới tiếp xúc máy tính | Oslakhatvongmuathi.com
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud