Thiện Lương Và Thông Minh | Oslakhatvongmuathi.com

Lương 0 lượt xem

Trong thế giới ngày nay, người ta thường coi trọng lòng tốt và sự trung thực hơn tài năng và trí thông minh nếu không có “nhân cách tốt”. Nhưng cuộc tranh luận giữa tài và đức không bao giờ đơn giản …

Góc suy ngẫm: Nhân ái và Thông minh

Nếu lòng tốt là một loại trí tuệ, thì thông minh cũng vậy

Nhà sư, cậu bé và con bướm

Người ta nói rằng trung thực là một loại trí tuệ và thông minh là một loại trí tuệ. Có những người rất thông minh, nhưng chưa chắc đã trung thực. Đối với tôi, một người có IQ (trí tuệ) và EQ (tình cảm) cao nhất chắc chắn là một người cư xử trung thực trong nhiều trường hợp. Để cụ thể hóa lý tưởng sống này, tôi sẽ kể một câu chuyện mà tôi thấy rất thú vị:

Một nhà sư vào rừng kiếm củi, trên đường về thì gặp một cậu bé đang rong chơi bên đường hái hoa bắt bướm. Sau khi quan sát anh ta một lúc, nhà sư đến gần anh ta và hỏi:

– Bạn đang cầm gì trên tay?

Cậu bé tinh ranh trả lời:

– Cô giáo biết mà. Nhưng nếu bạn sai, bạn phải cho tôi một bó củi

– Một con bướm chết?

– Ha ha .. nhầm rồi, con bướm còn sống mà anh!

Sau đó anh ta ném con bướm lên trời. Sư cười nhẹ nói: “Gỗ của ngươi đây, thu hồi đi!”

Quá phấn khích, cậu bé đã mang một bó củi đến cho bố xem. Một người cha mặt tái mét tiến lại bóp tai con trai: “Trả bó củi cho chùa và xin lỗi ngay”. Vừa đi, cậu bé vừa hét lên: “Nhưng tôi là người chiến thắng, phải không?”

Hai cha con vào chùa chắp tay xin lỗi, sư thầy chỉ cười lắc đầu. Cậu bé vẫn hồi hộp khi về nhà. Người cha nhẹ nhàng nói: “Nếu nhà sư nói rằng con bướm còn sống, con cũng đã bóp cổ nó sao? Ông ta vốn định đem một bó củi để đổi lấy mạng sống của mình.”

Cậu bé cúi đầu im lặng.

Cậu bé đặt câu hỏi một cách tinh ranh và thông minh, ai trả lời được thì cậu vẫn là người đúng. Làm thế nào để chúng tôi và nhà sư biết con bướm còn sống hay đã chết? Và nếu câu trả lời của nhà sư trùng khớp với tình trạng của con bướm, điều tồi tệ nhất đã xảy ra. Cuối cùng, lòng tốt của một linh mục có khả năng thay đổi người khác theo hướng tốt hơn.

Bạn càng thông minh, bạn càng phải trung thực

Sự sống, những gì chúng ta có thể chấp nhận là kiến ​​thức, mặc dù không phải là sự trung thực – là điều chúng ta cần giáo dục hàng ngày. Bởi vì trung thực không phải là một loại lý thuyết, nhưng Sự hài hòa giữa suy nghĩ và hành vi là bản chất nguyên thủy của con người.

Người ta tin rằng bạn càng hiểu biết thì bạn càng thông minh, càng thông minh thì bạn càng có lợi cho bản thân, cuộc sống của bạn sẽ càng hạnh phúc và vui vẻ hơn. Nhưng dù thông minh, lanh lợi, tư lợi đến đâu một số người cũng đánh mất đi sự lương thiện trong sáng vốn có, đánh mất nội tâm của chính mình.

    Chúng ta càng thông minh, thì càng dễ mất đi sự chính trực

Chúng ta càng thông minh, thì càng dễ mất đi sự chính trực

Chúng tôi sẵn sàng kết giao với những người trung thực, tốt bụng vì họ mang lại cho người khác sự an toàn và tự tin mà họ cần để đối xử tốt với người khác.

Bạn càng trung thực, bạn càng phải thông minh hơn

Nhưng để sống lương thiện và làm người lương thiện thực sự rất khó.

Đột nhiên, bạn nhận ra rằng thật khó để trở nên trung thực và thông minh cho đến khi bạn sống những câu chuyện trong cộng đồng. Những màn lừa bịp hoành tráng, những màn trình diễn kịch tính, không phô trương của những kẻ tham lam giả dạng ăn xin, ốm yếu … Và nếu không có sự can thiệp của những kẻ chạy lại làm lộ bí mật của mình thì có lẽ, sự trung thực đã mãi mãi được sử dụng.

Từ thiện là hoạt động từ thiện phổ biến nhất, nhưng nó cũng là một hoạt động thường được sử dụng để thu lợi nhuận.

Từ thiện là hoạt động từ thiện phổ biến nhất, nhưng nó cũng là một hoạt động thường được sử dụng để thu lợi nhuận.

Nhưng nếu là người lương thiện, điềm đạm thì sẽ là người thông minh, sáng suốt, làm việc gì cũng hết lòng mà không đắn đo, hối hận.

Chúng ta có luôn luôn suy nghĩ cẩn thận xem sự công bình đi như thế nào không? Khi nào, như thế nào và ai cần trở thành một người tốt? Đúng lúc, không đúng người, lòng tốt và nhân từ chỉ nhận được sự thù hận thay cho sự biết ơn.

Không những vậy, bạn có thể trở thành mục tiêu của những kẻ xấu? Nếu bạn luôn sẵn sàng cho đi, liệu người khác có coi đó là điều hiển nhiên? Bạn có một loạt các ý tưởng. Vâng, bạn có thể rất trung thực, nhưng bạn không nên cẩn thận về xã hội này để tránh những rắc rối và phiền phức. Bởi ngày nay, ở cái thời mà sự lừa lọc, dối trá đang lên ngôi – lúc Thạch Sanh ít mà Lý Thông nhiều, thì ông cha ta vẫn dạy chúng ta “Đạo Phật mặc áo cà sa, mộng mặc áo giấy. áo sơ mi.” Đầu óc phải linh hoạt một chút, nó phải theo lời nói và nét mặt để đoán được tính cách của một người, và nó phải hành động khôn khéo ở mỗi người, trong mọi bối cảnh.

Tử tế với người mù. Không phải lúc nào chúng ta cũng thấy thương người chỉ cần họ rơi nước mắt, lòng ta vội vàng tỏ lòng thương xót, họ nhẫn nại, họ quên đi những lỗi lầm đã gây ra cho ta mà ta phải chịu đựng đau đớn. Khi chúng ta chấp nhận và hiểu những khuyết điểm của người khác, nhưng sau này phát hiện ra rằng họ thực sự tàn nhẫn, chúng ta phải kiên quyết từ bỏ và vẫn không khoan nhượng với họ. Những người khôn ngoan hãy nhớ rất rõ:Ngựa tốt được người khác cưỡi, người tốt được người khác nâng đỡ‘Trung thực chắc chắn không phải là một điều xấu, nhưng trung thực, giống như tình yêu thương giữa con người với nhau, cần đúng người, đúng lúc.

“Người khác cưỡi ngựa tốt, người tốt được người khác giúp đỡ”

Trung thực không sai nhưng phải đi kèm với cái nhìn sâu sắc và khách quan. Trung thực cần phải có trí tuệ, chịu đựng cũng phải có giới hạn, có nóng giận thì nổi giận, nếu lạnh lùng thì hãy lạnh lùng. Người luôn tôn trọng nhân nhượng thì “ăn xin thì ăn xôi gấc. Bánh chưng ăn liền”. Mong lòng tốt của bạn sẽ đến được với những người biết trân trọng và biết ơn nó. Vì thông minh là một dạng bẩm sinh, và trung thực là một sự lựa chọn, hãy tùy cơ ứng biến.

Xem thêm:

Nguồn: Bookiee.Org – Sách là niềm vui (https://www.bookiee.org/post/thien-luong-thong-minh)

READ  Lương Đầu Bếp Cao Không? Cập Nhật Mức Lương Đầu Bếp 2018 | Oslakhatvongmuathi.com
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud