Tìm hiểu định giá trái phiếu với 3 công thức tính lãi suất cực chuẩnVNDIRECT | Oslakhatvongmuathi.com

Blog 0 lượt xem

Định giá trái phiếu Đây là công việc của thẩm định viên. Tuy nhiên, nếu bạn là nhà đầu tư thị trường tài chính hoặc người nắm giữ trái phiếu, bạn cũng cần biết cách định giá trái phiếu để xác định thời điểm mua phù hợp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tính nhanh lãi suất để bạn có thể tính giá trái phiếu dễ dàng hơn.

Hãy cùng VNDIRECT xem lại thông tin.

Giá trái phiếu và những điều bạn cần biết khi tham gia thị trường tài chính

Định giá trái phiếu là xác định giá trị thực (hoặc giá trị kinh tế) của trái phiếu. Giá trị này bằng giá trị hiện tại của dòng tiền kỳ vọng trong tương lai. Quy trình xác định giá trái phiếu phổ thông sẽ được tính theo 3 bước sau:

  • Ước tính lượng dòng tiền dự kiến ​​nhận được trong tương lai.
  • Xác định một tỷ lệ hợp lý để sử dụng để chiết khấu các dòng tiền.
  • Tính giá trị kỳ vọng của các dòng tiền trong tương lai bằng cách sử dụng lãi suất chiết khấu.

Định giá trái phiếu

Lãi suất chiết khấu dòng tiền được sử dụng để định giá là cả lãi suất thị trường đối với một trái phiếu cụ thể và lãi suất do nhà đầu tư yêu cầu, và thường được tính bằng tổng lợi suất của trái phiếu chính phủ có cùng quy mô. đáo hạn với phần bù rủi ro. Khi giá trị của trái phiếu thay đổi thì lãi suất chiết khấu của trái phiếu cũng thay đổi. Cụ thể, chi phí của một trái phiếu tỷ lệ nghịch với lợi tức của trái phiếu. Khi lợi tức trái phiếu tăng, giá trị của trái phiếu giảm và ngược lại. Khi trái phiếu đến ngày đáo hạn, giá trị của nó sẽ tiếp cận mệnh giá.

READ  Chiếu tướng | Oslakhatvongmuathi.com

3 cách “cân đo đong đếm” lãi suất để định giá trái phiếu siêu hiệu quả bạn không nên bỏ qua

Ngoài khái niệm, nhưng cũng có những điều cơ bản định giá trái phiếu, chúng tôi có thêm 3 cách giúp xác định lãi suất, giúp định giá trái phiếu rất đơn giản và hiệu quả. Cùng lướt qua các phần sau để hiểu rõ hơn về 3 cách tính lãi này nhé.

Làm thế nào để định giá trái phiếu với lợi suất trái phiếu tương đương?

Định giá trái phiếu Lợi tức tương đương trái phiếu là một hình thức so sánh chứng khoán không có thu nhập hàng năm với chứng khoán có thu nhập hàng năm. Lợi tức trái phiếu tương đương chuyển đổi lợi tức trái phiếu chiết khấu nửa tháng, hàng quý và hàng tháng thành lợi tức hàng năm.

Công thức xác định lợi suất tương đương của trái phiếu như sau:

Lợi tức tương đương của trái phiếu = (giá trị danh nghĩa của trái phiếu – giá mua) / (giá mua) x 365 / (ngày đáo hạn)

Lãi suất tương đương ảnh hưởng đến định giá trái phiếu

Để hiểu rõ hơn về phương pháp định giá này, hãy xem xét ví dụ sau. Nếu bạn muốn mua một trái phiếu 1.000 đô la với giá 900 đô la và dự định kiếm được 100 đô la trong 6 tháng, bạn nhận được công thức trên: 1.000 đô la trừ 900 đô la bằng 100 đô la. Tiếp theo, Chia 100 đô la cho 900 đô la để nhận được 11% lợi tức đầu tư. Chúng tôi nhân 11% với 365 và chia cho số ngày cho đến khi trái phiếu đáo hạn (một nửa của 365). Như vậy, lợi suất tương đương của trái phiếu là 22%..

READ  Tìm hiểu về ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng | Oslakhatvongmuathi.com

Định giá trái phiếu hiệu quả cao với tính toán lãi suất hàng năm

Phép tính thứ hai định giá trái phiếu tính lãi suất hàng năm. Thuật ngữ Tỷ lệ phần trăm hàng năm (APR) được sử dụng để chỉ lãi suất mà người đi vay và nhà đầu tư phải trả hàng năm. APR được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm của chi phí vốn thực tế hoặc lợi tức đầu tư hàng năm trong suốt thời gian vay. Tỷ lệ phần trăm hàng năm bao gồm, nhưng không kết hợp với bất kỳ khoản phí hoặc lệ phí bổ sung nào liên quan đến giao dịch.

Công thức tính tiền lãi hàng năm như sau:

APR = ((((Phí + Lãi) / Tiền gốc) / n) x 365) x 10

(Trong đó: n là số kỳ trong năm áp dụng tỷ lệ định kỳ)

Có 3 loại lãi hàng năm. ý tôi là APR cố định, APR nổi và APR theo bậc.

  • APR cố định: Như tên cho thấy, tỷ lệ phần trăm hàng năm này không thay đổi trong suốt thời hạn của khoản vay.
  • APR thả nổi: APR này có thể thay đổi hàng ngày, khiến người vay khó biết chính xác họ phải trả bao nhiêu tiền lãi. Điều này có ảnh hưởng một phần định giá trái phiếu của các nhà đầu tư.
  • APR theo bậc: Khi mức nợ của nhà đầu tư giảm, lãi suất sẽ tăng hoặc giảm tùy thuộc vào số tiền bạn nợ.

Định giá trái phiếu với lãi suất hàng năm

Thật dễ dàng để giúp các nhà đầu tư định giá trái phiếu bằng cách sử dụng lãi suất hiệu quả

Lãi suất thực tế là một cách giúp nhà đầu tư xác định mức lãi suất định giá trái phiếu thành công. Lãi suất hàng năm hiệu quả (EAR) là lãi suất mà các nhà đầu tư thực sự được hưởng (khi họ gửi tiết kiệm) hoặc thực tế phải trả (khi họ vay) như là kết quả cộng gộp theo thời gian. Lãi suất thực tế còn được gọi là lãi suất thực tế hoặc lãi suất tương đương hàng năm.

READ  Concern là gì? Ý nghĩa, cách sử dụng Concern trong tiếng Anh | Oslakhatvongmuathi.com

Công thức sau có thể được sử dụng để tính lãi suất hiệu dụng hàng năm cho kỳ hạn dưới 1 năm:

Lãi suất hiệu dụng hàng năm = (((1 x (lãi suất hàng năm danh nghĩa / số kỳ tính lãi trong năm)) ^ số kỳ tính lãi trong năm) – 1

Định giá trái phiếu bằng cách sử dụng lãi suất thực tế

Trên thực tế, nhiều trường hợp lãi được tính theo năm, nhưng để cạnh tranh với các tổ chức tài chính khác hoặc để thu hút nhà đầu tư, người ta có thể đưa ra chính sách trả lãi nhiều lần theo cách tính lãi. vốn sáu tháng, quý, tháng, v.v. Và trong trường hợp này, lãi suất thể hiện trên trái phiếu chỉ là lãi suất danh nghĩa.

Để biết thêm thông tin chi tiết về lãi suất trái phiếu DBOND tại VNDIRECT, vui lòng nhấp vào đây NƠI ĐÂY

Bài viết cuối cùng đã giúp bạn định giá trái phiếu với 3 cách tính lãi suất vô cùng đơn giản trên thị trường. Nếu bạn có ý định đầu tư vào thị trường tài chính, hiểu rõ hơn về giá trị thực của trái phiếu sẽ giúp bạn giao dịch tốt hơn. Mặc dù được coi là cách đầu tư ít rủi ro nhất nhưng bạn vẫn cần trang bị cho mình những kiến ​​thức để tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud