Ý nghĩa của Sự tích hồ Ba Bể | Oslakhatvongmuathi.com

Blog 0 lượt xem

Sự tích Hồ Ba Bể“Đó là một câu chuyện dân gian mang đầy ý nghĩa nhân văn, răn dạy con người cách giúp đỡ những người gặp khó khăn trong cuộc sống, nhiều may mắn sẽ đến với họ. Ngoài ra, câu chuyện còn kể về nguồn gốc của Hồ Ba Bể ngày nay.

1. Lối vào Hồ Ba Bể

Hồ Ba Bể thuộc huyện Ba Bể tỉnh Bắc Cạn là một trong 20 hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất thế giới và là hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất Việt Nam. Người dân địa phương gọi là Ba Bể Slam Pe, có nghĩa là ba hồ. Tên gọi này xuất phát từ sự hợp lưu của ba phụ lưu của hồ là Pe Lam, Pe Lu và Pe Leng. Hồ Ba Bể có vẻ đẹp tự nhiên, hồ không bao giờ cạn, nước luôn trong và sạch. Vào những buổi sáng sớm, khi làn sương còn giăng phủ khắp núi rừng, hồ Ba Bể như một nàng tiên bay khổng lồ trong tà áo trắng tinh khôi. Vào lúc chiều tà, hồ Ba Bể trở nên lung linh và thơ mộng.

Hồ Ba Bể ở Bắc Cạn

Hồ Ba Bể ở Bắc Cạn

Hàng năm vào ngày mùng 9 tháng Giêng, cộng đồng dân cư vùng hồ Ba Bể này thường tổ chức lễ hội mùa xuân, thu hút đông đảo du khách thập phương về tham gia. Trong lễ hội có nhiều hoạt động văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh đặc sắc như lễ rước kiệu tại đền An Mã. Ngoài ra, lễ hội còn có hội trại và nhiều trò chơi dân gian như bịt mắt bắt dê, kéo co, chọi bò và biểu diễn nghệ thuật, v.v.

Ngày 27 tháng 9 năm 2012, Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp danh thắng Hồ Ba Bể là Di tích quốc gia đặc biệt do có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học và thẩm mỹ đặc biệt.

2. Truyền thuyết về Hồ Ba Bể

Trước đây, tại Bắc Kạn, hàng năm nhân dân Nam Mẫu tổ chức lễ cúng Phật rất lớn gọi là lễ Vô giá. Người dân khắp nơi đổ về tụ hội rất đông. Một ngày nọ, một bà lão bị bệnh hủi đến làng để tham gia buổi lễ. Quần áo tả tơi, tả tơi, cơ thể bốc mùi hôi thối khiến những người xung quanh rất khó chịu và xa lánh. Khi bà già này đi xin ăn ở nhà nào cũng bị người ta xua đuổi, khiển trách nặng nề vì sợ mắc bệnh phong.

Nhưng có một góa phụ sống với con trai của bà, và ông cảm thấy có lỗi với bà. Anh ta không chỉ chán ghét bỏ đi mà còn gọi bà cụ về nhà và ăn uống, nhậu nhẹt. Sau đó, anh ta đồng ý để bà lão ăn xin ở nhà một đêm, trong căn lều ở góc vựa lúa. Nửa đêm, hai mẹ con đang ngủ say bỗng bị đánh thức bởi tiếng động lớn phát ra từ vựa lúa. Hai mẹ con vội vàng mở cửa vựa thì không thấy bà lão mắc bệnh phong mà lại thấy một con rắn to lớn uốn mình nhanh như chớp. Nhìn cảnh đó, hai mẹ con kinh hoàng, sợ hãi không ngủ được nữa.

4 bức tranh tóm tắt sự tích Hồ Ba Bể

4 bức tranh tóm tắt sự tích Hồ Ba Bể

Vào buổi sáng, bà lão ra đồng nói rằng bà không phải là người thật mà giả làm người ăn xin để kiểm tra việc khất thực của các thiện nam tín nữ đến làng Nam Mẫu lễ Phật. Nhưng bị mọi người xua đuổi, nhưng mẹ con cô này lại thấy thương cho anh. Nhóm người còn lại đều là rắn phật tâm, chắc chắn sẽ bị các ông chủ trừng phạt giao cho bà lão hành quyết. Hai mẹ con biết thương người khó khăn nên bà lão dự báo sắp có tai họa lớn. Anh còn dặn mỗi khi thấy nguồn nước ở đây bắt đầu chảy thì phải nhanh chóng chạy lên đỉnh núi để tránh.

Nói xong, bà lão biến mất. Ngày hôm sau, trong khi mọi người đang nối đuôi nhau đi lễ Phật ở giữa làng thì bỗng nhiên không biết từ đâu, nước bắt đầu chảy tứ phía, tràn cả con lạch. Một số trèo lên các mái nhà, một số trèo cây. Nhưng nước cứ dâng cao, tràn bờ bao trùm cả nóc nhà, cây cao. Tất cả mọi người đều chìm trong nước, chỉ có mẹ con bà góa thoát được lên đỉnh núi.

Ở trên núi, hai mẹ con dựng một căn nhà nhỏ để ở bên sông. Nơi đây dần dần phát triển thành một làng đông đúc và ngày nay vẫn được gọi là làng Nam Mẫu. Cả một thung lũng đầy nước biến thành ba hồ lớn rộng như cái bể nên người dân gọi là hồ Ba Bể. Nước của ba hồ lưu thông với nhau, nhưng tàu thuyền không thể qua hồ này sang hồ kia vì có những đập đá lớn chắn ngang. Hồ Ba Bể rộng lớn, nước trong như ngọc bích, nổi bật giữa núi non hùng vĩ của vùng cao Bắc Bộ.

3. Ý nghĩa của sự tích Hồ Ba Bể

Đầu tiên, câu chuyện giải thích sự hình thành của Hồ Ba Bể ngày nay. Sau đây là câu chuyện muốn ca ngợi những con người giàu lòng nhân ái, sẵn sàng giúp đỡ người khác, chăm lo cho người nghèo. Phát huy truyền thống cao đẹp của dân tộc ta, biết đùm bọc lẫn nhau, lá lành đùm lá rách. Giúp trẻ em hoặc người đọc hiểu rằng nếu họ thể hiện lòng nhân ái và biết cách nhường nhịn người khác, họ sẽ được đền đáp xứng đáng, giống như hai mẹ con được cứu thoát trong thảm họa. Đồng thời, chúng tôi muốn nhắc nhở các bạn không nên sống ích kỷ, không chỉ nghĩ đến bản thân mà không có tình cảm, không biết vươn tay giúp đỡ những người khó khăn. Chỉ cần chúng ta sống tốt và biết cho đi những gì mình đang có thì chắc chắn chúng ta sẽ nhận được nhiều hơn những gì chúng ta nghĩ.

câu chuyện”Sự tích Hồ Ba BểCảm giác này được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và được phản ánh trong sách giáo khoa của trẻ em tiểu học. Nếu trẻ mầm non của đất nước mãi mãi được giáo dục về tình người, lòng nhân ái, học cách sống hiền lành, giúp đỡ người khó khăn thì điều tốt đẹp sẽ đến.

READ  5W1H là gì? Ứng dụng và ý nghĩa của phương pháp tư duy 5W1H | Oslakhatvongmuathi.com
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud